Kẻ khóc người cười với "hoa hồng" bất động sản

thuematbang

New member
Nhiều người môi giới bất động sản đang có cuộc sống quá khỏe với "hoa hồng" sau mỗi giao dịch thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít người đang chật vật với khoản tiền này, bởi miếng thịt ngon không phải dành cho tất cả.

Đồng tiền bị chia năm sẻ bảy

Công Bình là một cư dân của TP.HCM, theo học ngành ngôn ngữ anh, nhưng anh lại bén duyên với nghề môi giới nhà đất đến nay đã được 4 năm. Theo chia sẻ, cơ duyên đưa anh đến với nghề này chính là một người bạn học cùng lớp Đại Học với anh. Thị trường mà anh chọn chủ yếu tập trung ở 2 tỉnh là Bình Dương và Bình Phước, cho nên sau khi tốt nghiệp Đại Học, anh chuyển hẳn về Thuận An-Bình Dương sinh sống. Vào lúc thị trường trở nên sôi động, hầu như tuần nào anh cũng có giao dịch thành công, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng không phải là con số khó kiếm. Chỉ có điều là người ngoài nhìn vào thì thấy rất dễ, nhưng bản thân anh Bình phải làm việc ngày đêm mới có được thu nhập như vậy.​
Anh chia sẻ thêm:" Khách quen của mình chủ yếu là những nhà đầu tư, nên mình thường dành thời gian rảnh rỗi cuối tuần để đưa khách đi xem. Có khi đi mấy ngày liền, khách chưa chốt được hàng, nhưng cũng có khi tầm 9-10h đêm khách đặt cọc, mình cũng phải chạy đi vì sợ khách đổi ý."

Do hoạt động trên địa bàn rộng lớn nên không phải lúc nào cũng có sẵn hàng trong tay. Vì vậy, đa số người làm môi giới đều phải liên kết với một vài môi giới khác để làm đa dạng mặt hàng của mình. " Với lô đất có giá từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng, môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-2%, nhưng đôi khi mình phải chia lại cho người môi giới kia, vì mình cũng nhờ họ mà có tiền.", anh Bình tâm sự.

Nhưng đối với chị Thanh Mai đang sống tại quận 10 TP.HCM thì lại khác. Phi vụ môi giới đầu tiên của chị khá thuận buồm xuôi gió. Chị cho biết:" Chủ nhà là hàng xóm thân thiết, khách hàng của mình là anh sếp cũ. Mình nhận lời giới thiệu khách và tìm được người mua chỉ trong vòng một tuần lễ. Mình nhớ, giao dịch lần đó mình được chủ nhà trích hoa hồng 50tr và có lẽ đó là lần môi giới vui vẻ nhất trong cuộc đời làm nghề của mình."

Tính đến nay, chị Mai đã làm nghề này 8 năm, tuy nhiên, theo chị, không phải cái gì cũng dễ ăn. Hoa hồng cho một căn nhà lên đến chục triệu, tuy nhiên để có được số tiền đó, môi giới phải chi rất nhiều khoản. Trong đó chi phí ngốn nhiều nhất chính là chi phí quảng cáo. Chị Mai lại chia sẻ tiếp:" Mình nhớ có lần mình nhận tìm cho khách thuê một căn hộ dịch vụ mini tại quận Tân Bình. Theo như thỏa thuận, mình sẽ được hưởng 40% tiền thuê nhà tháng đầu tiên là 25tr. Tuy nhiên, đời không như là mơ, mình bỏ tiền túi ra chạy quảng cáo google, facebook nhưng cũng chả ai thuê vì chủ nhà khó tính, kén người thuê. Cuối cùng mình phải đành rút lui vì vừa tốn công lại vừa tốn thời gian."​
Cũng cùng cảnh ngộ với chị Mai, chị Châu một người môi giới cho thuê mặt bằng tại quận 1 cho biết:" Mình làm trong ngành môi giới này cũng được 5 năm rồi, tuy nhiên nghề này không phải như ai cũng nghĩ đâu, giàu thì cũng có nhưng phải trầy trật lắm mới được như thế. Mình vẫn nhớ mãi, có lần mình nhận môi giới cho khách thuê mặt bằng tại đường Trần Hưng Đạo quận 1. Nếu có khách thuê, mình sẽ nhận được nửa tháng tiền thuê nhà là 25tr. Để có khách mình tự bỏ tiền ra chạy quảng cáo, nhưng đến khi có khách chốt thuê mặt bằng này thì lại là khách của một môi giới khác. Vì thế, cả tháng trời chạy quảng cáo của mình xem như công cốc."

Không cẩn thận là bị "bẻ cò"

Một trường hợp xảy ra khi môi giới nhà đất thường gặp phải đó là khách hàng và chủ nhà bắt tay nhau "bẻ cò". Tức là sau khi hỗ trợ người mua tìm kiếm được bất động sản ưng ý, người bán và người mua âm thầm làm việc với nhau và gạt môi giới sang một bên. Lúc này người môi giới sẽ bị mất trắng tiền hoa hồng, tốn thời gian và công sức tìm kiếm.​
Như trường hợp của chị Dung một môi giới tại TP. Thủ Đức khi mới vào nghề. Sau gần một nửa tháng trời tìm kiếm và chăm sóc khách, khách đã chốt căn nhà 3 tỷ đồng. Tuy nhiên chị lại không biết làm cách nào mà khách hàng và chủ nhà đã tự làm việc với nhau, chỉ gửi cho chị vỏn vẹn 5tr đồng gọi là tiền cafe thay vì hoa hồng 1% như đã thỏa thuận ban đầu.

" Nhiều khách hàng nghĩ môi giới nhận về mỗi tháng vài chục triệu khi giao dịch thành công là rất nhiều. Tuy nhiên, công sức mà chúng tôi bỏ ra là không hề ít, từ việc đăng tin rao bán, chạy quảng cáo, dẫn khách đi xem, đến việc lo thủ tục giao dịch..., phải mất cả tháng có khi là vài tháng mới hoàn tất được một giao dịch. Chưa kể là phải làm 5-10 căn nhà thì may ra mới bán được một căn. Nói chung là nghề môi giới này cũng chua lắm." Ch5 Dung ngậm ngùi chia sẻ.

Với tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người môi giới cũng gặp khó khăn. Chẳng hạn như giờ khách hạn chế tiếp xúc trực tiếp, khiến cho việc dẫn khách đi xem nhà, xem bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn. 10 khách thì may ra có 1 khách chịu xem nhà qua hình rồi chốt. Vì vậy, muốn làm nghề này lâu dài, không chỉ có lòng yêu nghề mà còn cần phải có cái duyên.​
 
Top