Không còn môi giới đồn thổi tại thị trường nhà đất huyện Thạch Thất

thuematbang

New member
Thời điểm quý I/2021, huyện Thạch Thất là một trong những điểm nóng về sốt đất tại Hà Nội, giá đất cứ liên tục nhảy múa từng ngày, thông qua các chiêu trò của cò đất. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại lực lượng cò đất đã rút khỏi địa bàn, để lại những nỗi lo âu của người dân và thị trường bất động sản nơi đây.

Giá đất đã dần hạ nhiệt

Trong thời gian gần đây, nhà đất tại một số xã đã được quy hoạch trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc thuộc địa bàn huyện Thạch Thất đã không còn người đến hỏi mua bán tấp nập như cuối quý I/2021. Không khí yên bình của làng quê đã được trả lại, một phần cũng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên việc giao dịch, mua bán đất không còn sôi nổi nữa.

Những mảnh đất trước ki bị thổi giá lên 20-25tr/m2 thì đến nay cỏ cũng mọc um tùm và trở thành một bãi đất hoang vu. Khách không còn đến hỏi, chủ đất cũng không buồn canh tác trên chính mảnh đất của mình, vì tiếc nuối thời điểm "nóng sốt" không bán được. Nay muốn bán thì những lô đất này cũng phải giảm giá ít nhất bằng 1/3 giá khi có cơn sốt.​
Anh Nam, một môi giới nhà đất khu vực Hòa lạc cho biết, hiện nay giá đất ở khu tái định cư Đại Học Quốc Gia Hà Nội đang được chào bán với giá bất ngờ từ 13-14tr/m2, trong khi đó chỉ mới tháng 2, tháng 3, giá đất khu vực này lên cao đến 25tr/m2. Trước tình hình diễn biến phức tạp từ cơn sốt đất, chính quyền huyện Thạch Thất đã điều động các tổ tuần tra thường xuyên trên địa bàn này để giải tán các đám đông cò đất và khách đến giao dịch. Đồng thời cũng vận động, tuyên truyền cho bà con biết rằng giá đất không thể cao đến vậy. Nên trong một thời gian ngắn, cơn sốt đất tại đây cũng nhanh chóng qua đi.

Cẩn trọng hệ lụy về sau

Theo chuyên gia đô thị Trần Tuấn Anh, việc nhà đất ở huyện Thạch Thất nóng sốt trong thời gian qua là do có thông tin đề xuất xây dựng thêm 2 khu đô thị gần với địa bàn này bao gồm khu đô thị gần khu giãn dân Quan Giai, diện tích khoảng 200ha có vị trí liền kề với đại lộ Thăng Long và khu đô thị còn lại giáp ranh với huyện Quốc Oai, cách đại lộ Thăng Long 500m, gần trục đường lớn vào trung tâm huyện Thạch Thất.​
Bên cạnh đó Huyện cũng đã sớm gửi văn bản phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Bộ cam kết sẽ đẩy nhanh việc phối hợp giữa các ban ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo quy hoạch. Mặt khác, theo các chuyên gia bất động sản, việc giá đất tại Huyện Thạch Thất bị thổi giá trong thời gian gần đây sẽ mang lại những hệ lụy không nhỏ cho thị trường. Giá đất quá cao sẽ làm cho doanh nghiệp phát triển bất động sản không còn mặn mà triển khai dự án do phát sinh thêm những chi phí, không đảm bảo lợi nhuận đề ra cho doanh nghiệp.

Vì vậy, theo ghi nhận của thuematbang.com.vn cần có những biện pháp mạnh tay hơn của chính quyền địa phương để siết chặt lại các giao dịch mua bán bất động sản trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng cần phải công khai minh bạch các thông tin về các khu quy hoạch, dự án sắp sửa triển khai trên địa bàn để người dân nắm rõ, không bị những thông tin sai hay những đối tượng lợi dụng dắt mũi.

 
Top