Nhiều nhà đầu tư sa lầy ở phân khúc căn hộ Bình Dương

thuematbang

New member
Thị trường bất động sản tại Bình Dương được kỳ vọng sẽ thay thế TP.HCM cung cấp sản phẩm căn hộ và nhà phố chất lượng. Tuy nhiên, do việc khai thác lợi thế quá đà khiến cho căn hộ Bình Dương đang mất dần sức nóng và khiến nhiều nhà đầu tư mệt mỏi.


"Sa lầy" ở thị trường căn hộ Bình Dương:


Tậu cho mình một lúc 6 căn hộ thuộc dự án chung cư đang được triển khai tại Thuận An và Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương, ông N.H.M một nhà đầu tư ở TP. Thủ Đức cho hay, hiện ông không còn nuôi kỳ vọng kiếm lời từ khoản đầu tư này mà chỉ tìm cách bán tháo hay sang nhượng gấp để không bị thua lỗ.


Cuối năm 2019, phân khúc căn hộ Bình Dương đang vào đỉnh cao và nóng sốt, Ông M đã gom hết tiền tiết kiệm và vay mượn thêm người thân để mua 6 căn hộ với mục đích đầu tư mua đi bán lại. Trong số 3 dự án mà ông đã chọn, căn hộ thấp nhất giá cũng đã 35tr/m2 và cao nhất cũng gần 41tr/m2 chưa kể VAT. Đến tháng 8/2020, cảm thấy khó tiếp tục thanh toán, ông M đã nhờ bên môi giới tìm kiếm khách hàng giùm mình. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ngoài căn hộ 1 phòng ngủ, ông bán chênh lệch được 60 triệu đồng, thì mức lợi nhuận của các căn còn lại chỉ rơi vào khoảng tầm 30-40tr/căn, hoàn toàn khác xa những gì được mời chào khi ông mua( lời từ 50-100tr/căn). Do không muốn sa lầy nhiều, ông M quyết định bán 4 căn hộ và chỉ giữ lại 2 căn để mong không bị trắng tay ở thị trường này.​

Ông M cho biết thêm:" Tôi chưa đến mức lâm vào cảnh vỡ nợ, vì tiền đầu tư là tiền của tôi dành dụm được và tiền của người thân hỗ trợ thêm, mỗi căn hộ tôi đã thanh toán 40-50%, có căn tôi cũng đã đóng ít nhất cũng hơn 500tr, căn nào có giá cao thì tiền đóng vào ít nhất cũng gần cả tỷ đồng. Vậy mà giờ đây tôi thu về 30-40tr tiền lời còn không bằng tiền lãi gửi ngân hàng."


Cũng giống như ông M, chị Hạnh một nhà đầu tư tại quận 6 cho biết, chị cũng đã bỏ tiền đầu tư vào mua 2 căn hộ tại Bình Dương vào đầu năm 2020. Lúc đầu, chị cũng tính cuối năm bán ra để kiếm chút tiền lời do chị không đủ vốn để thanh toán hết. Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, căn hộ Bình Dương hết nóng, bán ra không có người mua, áp lực này khiến chị Hạnh như đứng ngồi trên đống lửa.


Chị Hạnh cho biết thêm:"Căn hộ tôi mua cùng một dự án nhưng khác vị trí, một căn 1,7 tỷ đồng, căn còn lại gần 2 tỷ đồng. Trung bình, cứ 1-2 tháng tôi phải thanh khoản 5-7% giá trị của căn hộ, vị chi là 80-100tr/căn. Với việc thanh toán quá dày như thế mà trong tình hình dịch bệnh Covid-19 quá khó khăn buộc tôi phải tính đến phương án bán gấp. Tôi nhờ môi giới thì họ nói, căn hộ của tôi bán sẽ không có lời vì nguồn hàng đã tồn đọng lâu còn nhiều nên giờ muốn bán chênh ra là không được, chỉ còn cách bán giảm giá gốc hay giảm chút thì may ra mới bán được."


Kém hấp dẫn vì giá quá cao:


Không phải chỉ duy nhất những trường hợp như trên bị mắc cạn vì ham lướt sóng căn hộ tại thị trường Bình Dương. Theo một chia sẻ do thuematbang.com.vn nhận được từ CBRE Việt Nam, ít nhất 60-70% khách mua căn hộ tại Bình Dương là nhà đầu tư từ TP.HCM, mua với mục đích để sang nhượng là chính. Tính từ năm 2020 đến nay, giá căn hộ tại Bình Dương đã giảm nhiệt thấy rõ rệt, lượng giao dịch thành công không cao, đặc biệt là với những giao dịch thứ cấp. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý thoát hàng nhanh, tuy nhiên sau khi trừ đi các chi phí thì tiền lời không còn bao nhiêu, thậm chí là huề vốn hoặc bị lỗ một ít.
Nhiều nhà đầu tư cho hay, việc căn hộ Bình Dương không còn sức hút không phải do thị trường thiếu tiềm năng mà nguyên nhân chủ yếu là do giá bán quá cao, nhiều lúc cao đến phi lý. Theo tìm hiểu, mặt bằng chung của căn Hộ Bình Dương có giá bán từ 35-40tr/m2, thậm chí nhiều dự án giá bán lên đến 45-47tr/m2 vì được gắn mác căn hộ cao cấp và gần như không có dự án căn hộ bình dân nào được mở bán.


Theo những chuyên gia trong ngành bất động sản, thị trường căn hộ tại Bình Dương sẽ còn khốc liệt hơn trong thời gian tới. Do vậy, trong thời điểm này, với những ai đang có dự định đầu tư vào phân khúc này tại Bình Dương, nên cân nhắc kỹ, nếu không sẽ rất khó ra hàng hoặc bị lỗ chứ khả năng lời là rất thấp, mà nếu có lời cũng chỉ được một chút đỉnh.​
 
Top