TP.HCM chỉ đạo khẩn nhằm ngăn chặn giới đầu cơ "thổi" giá đất

thuematbang

New member
Trước tình trạng giới đầu cơ lợi dụng thông tin quy hoạch để thổi giá đất cũng như là đẩy giá nhà lên cao, UBND TP.HCM đã vào cuộc, có chỉ đạo khẩn các sở ngành UBND các quận, huyện, nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Giá đất "ăn theo" quy hoạch:

Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã trải qua 2 đợt sốt đất. Cơn sốt thứ nhất là giai đoạn TP. Thủ Đức được thành lập trên xơ sở sáp nhập quận 2, quận 9, quận Thủ Đức, giá đất tại khu vực phía Đông TP.HCM đã có xu hướng tăng rõ rệt.

Ở phân khúc căn hộ chung cư , sự khan hiếm nguồn cung dự án và số lượng nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ lớn dẫn đến thị trường đã xác lập một mặt bằng giá mới. Theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản, dù nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng ở TP.Thủ Đức, để tìm được căn hộ dưới 40tr/m2 là điều rất khó. Bên cạnh đó, không chỉ có giá nhà là tăng và thiết lập mặt bằng giá mới, mà tại TP.Thủ Đức, mặt bằng cho thuê cũng có giá kỷ lục. Cụ thể, rất khó có thể tìm được mặt bằng giá rẻ dưới 35tr/tháng.

Trước và sau khi thành lập TP.Thủ Đức, thị trường giao dịch nhà đất tại đây diễn ra khá sôi nổi và nhộn nhịp. Nhà đầu tư ùn ùn kéo về săn đất, đón đầu đợt tăng giá mới, chủ yếu tập trung ở phân khúc bất động sản liền thổ. Tính từ năm 2020 đến nay, TP. Thủ Đức đã trở thành "điểm nóng" mới của phân khúc nhà phố và biệt thự. Chỉ tính riêng trong năm 2020, khu vực này chiếm đến 80% các giao dịch bất động sản liền thổ.

Đợt sốt đất tiếp theo tại TP.HCM diễn ra khi có thông tin 5 huyện vùng ven sẽ được lên quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030. Tuy đây mới chỉ là bước chuẩn bị, nhưng thông tin này đã lập tức tác động đến giá đất khu vực vùng ven. Khu vực tăng giá đất cao nhất có thể kể đến là Huyện Cần Giờ, chủ yếu tập trung ở thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa. Teo một cò đất tại đây, khi có thông tin Cần Giờ sắp lên thành phố, nhiều người có đất đổ xô đi rao bán, giá cả cũng khá đa dạng. Giá đất ở đây đã tăng lên một cách chóng mặt, trước đây giá chỉ khoảng 10tr/m2 -15tr/m2, nhưng nay đã tăng lên 19-25tr/m2.​
Ngăn chặn làn sóng đầu cơ thổi giá đất:

Về tình trạng giá nhà đất tăng cao, chuyên gia kinh tế-TS Lê Bá Trung cho rằng, giai đoạn từ 2018-2019, giá nhà đất TP.HCM nhìn chung là ở mức trung bình, thậm chí còn thấp hơn năm 2017. Tuy nhiên, đến năm 2020, khi có thông tin TP.Thủ Đức được thành lập, giá đất khu Đông đã tăng rất cao.

" Nắm bắt được thông tin này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhảy vào tham gia thị trường khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, có nơi cao gấp 2-3 lần. Nhưng giá này thực chất là giá ảo, vì nhà đầu tư đang té nước theo mưa. Họ đổ xô để kiếm lời vì nghĩ giá đất sẽ còn tăng thêm nữa. Đây là tâm lý chung của nhiều người đổ xô đi mua đất.", ông Trung cho hay.

Cũng theo ông Trung, giá đất khu Đông cũng như các huyện vùng ven của TP.HCM tăng cao, nhưng rồi sẽ đến một ngưỡng nào đó dừng lại và thậm chí là quy đầu lại với mức giá cũ. Bởi vì không chỉ dựa vào việc thành lập địa giới, giá đất có tăng hay không òn phụ thuộc vào yếu tố quy hoạch cụ thể từng khu vực và các tiện ích đi kèm theo.​
Trước tình trạng này, UBND TP đã có chỉ đạo Sở quy hoạch- kiến trúc, Sở Tài Nguyên và Môi Trường cùng các địa phương công khai quy hoạch để người dân được tiếp cận thông tin chính xác. Từ đó tránh bị giới đầu cơ lợi dụng, trục lợi.​
 
Top